CÂY XANH VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI TRƯỚC KHÓI THUỐC LÁ

Tác hại của khói thuốc lá đối với con người

Khói thuốc lá với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có hơn 70 chất gây ra ung thư) không chỉ gây độc cho cơ thể  người hút mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người xung quanh (người hút thuốc thụ động). Khói thuốc lá liên quan đến 90% số ca bệnh ung thư phổi, 75% số ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 25% số ca bệnh tim do thiếu máu cục bộ. Không chỉ vậy các chất độc trong khói thuốc lá còn gây ra các bệnh lý khác như rụng tóc, đục thủy tinh thể, viêm nướu răng, ung thư miệng, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, viêm loét dạ dày – tá tràng, sinh non, sảy thai, thuyên tắc mạch các chi,… 

Khói thuốc lá và những tác hại khó lường

Theo một thống kê, có 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên Thế giới là người hút thuốc lá. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Nhiều người hút thuốc lá lầm tưởng về tác hại của thuốc lá, họ nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ gây tác hại cho bản thân người hút nhưng sự thật là thuốc lá có thể gây hại đến môi trường xung quanh nhiều hơn ít nhất 4 lần so với bản thân người hút thuốc hấp thụ. Khi hút thuốc, người hút sẽ hút vào 20% khói thuốc từ luống khói chính, 80% khói thuốc còn lại được gọi là luồng khói phụ được phát tán ra môi trường. Một thống kê cho thấy những người hút thuốc lá thụ động có nguy cơ tăng mắc bệnh tim lên 10%, bệnh phổi lên 25%, và đột quỵ lên 82%.

Tác hại của khói thuốc

Tác hại của khói thuốc lá tới phổi

Đặc biệt với trẻ em và phụ nữ mang thai, thuốc lá còn đem lại những tác hại khôn lường. Tiếp xúc nhiều với người nghiện thuốc lá, trẻ em có nguy cơ cao bị viêm phổi, ung thư, hen suyễn, viêm phế quản,… phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các bệnh lý dễ dẫn đến hiện tượng sinh non, thai nhi có thể sẽ mang theo mầm bệnh phổi, hen suyễn và tim mạch,… Vì vậy hãy có trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng trước khi có ý định hút thuốc.

Cây xanh giúp lọc không khí và khói thuốc

Nguyên nhân giúp cây xanh có khả năng thanh lọc không khí, hấp thụ khói thuốc là do trong quá trình hô hấp ban ngày, cây xanh phát ra hơi nước và khí oxi rồi đẩy vào trong không khí chứa chất độc và chuyển hóa chúng thành “thức ăn”, giúp không khí được làm sạch hoàn toàn.

Nên có ít nhất một chậu cây trong nhà

Việc trồng cây trong nhà có thể giúp hấp thụ tới 90% chất độc hại có trong không khí. Dưới đây là một vài gợi ý UPC Green gửi tới bạn, hãy để một chậu cây trong không gian sống của bạn để có sức khỏe tốt và chất lượng sống được cải thiện hơn.

Một vài loại cây thanh lọc không khí tốt nhất

Ngũ Gia Bì

Cau Cảnh

Thiết Mộc Lan

Lưỡi Hổ

Hồng Môn

Lan Ý

Trầu Bà