“LÁ PHỔI XANH” KHU CÔNG NGHIỆP

Quy định mảng xanh tại Khu công nghiệp

Theo thông tư 01/2021/TT-BXD về QCVN 01:2021/BXD, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành:

  1. Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong Khu công nghiệp:

– Đối với loại đất giao thông thì phải đảm bảo tỷ lệ là 10% diện tích toàn khu, không bao gồm đất giao thông trong khuôn viên lô đất các cơ sở sản xuất;

– Đối với loại đất cây xanh thì phải đảm bảo tỷ lệ là 10% diện tích toàn khu; không bao gồm đất cây xanh trong khuôn viên lô đất các cơ sở sản xuất;

– Đối với loại đất tại các khu kỹ thuật thì phải đảm bảo tỷ lệ là 1% diện tích toàn khu;

Còn tỷ lệ đất trồng cây xanh tối thiểu trong các lô đất xây dựng công trình nhà máy như sau:

– Đối với đất trong lô đất xây dựng công trình nhà chung cư thì phải đảm bảo tỷ lệ đất tối thiểu trồng cây xanh là 20%;

– Đối với đất trong lô đất xây dựng công trình giáo dục, y tế, văn hóa thì phải đảm bảo tỷ lệ đất tối thiểu trồng cây xanh là 30%;

– Đối với đất trong lô đất xây dựng công trình nhà máy thì phải đảm bảo tỷ lệ đất tối thiểu trồng cây xanh là 20%;

Mảng xanh Khu công nghiệp – một phần không thể thiếu

Theo đó cũng có thể thấy trong các Khu công nghiệp, mỗi lô công trình hay cụ thể là mỗi doanh nghiệp hoạt động đều phải dành tối thiểu 20% diện tích đất trồng cây xanh trên toàn diện tích của mỗi lô đất xây dựng. 

Bên cạnh đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng cũng có những quy định khoảng cách an toàn về môi trường trong Khu công nghiệp. Theo đó, đối với các đối tượng gây ô nhiễm trong Khu công nghiệp, cụm công nghiệp là các nhà xưởng sản xuất, kho chứa vật liệu, thành phẩm, phế thải có tính chất độc hại và các công trình phụ trợ có phát sinh chất thải ngoài dân dụng khác thì việc xây dựng phải đảm bảo khoảng cách an toàn môi trường; ngoài ra cũng cần phải bố trí dải cây xanh cách ly quanh Khu công nghiệp, cụm công nghiệp với chiều rộng tối thiểu là 10m.

Lợi ích của mảng xanh tại Khu công nghiệp

Việc trồng cây xanh trong Khu công nghiệp sẽ có tác dụng cản và lọc các chất độc hại, giảm bụi bẩn trong không khí. Đồng thời, cây xanh trong Khu công nghiệp còn giúp giảm oi bức, giảm khí thải nhà kính và góp phần bảo vệ môi trường. Không chỉ có vậy, những tán cây xanh ngoài quang hợp thì còn có tác dụng hấp thụ được âm thanh lớn, làm giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Mảng xanh và những lợi ích không tưởng cho Khu công nghiệp

Nhà máy, khu công nghiệp là khu vực có rất nhiều chất độc như NO, NO2, CO, CO2. Trồng cây xanh có tác dụng hút CO2 và cung cấp O2 để ngăn chặn bụi bẩn, chất độc hại cũng như bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, không khí trở nên dễ chịu và trong lành hơn, công việc cũng bớt căng thẳng, giải tỏa mệt mỏi công việc.

Tại các Khu công nghiệp không chỉ xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí mà nguồn nước cũng có nguy cơ bị đe dọa bởi lượng nước thải từ các Khu công nghiệp là rất lớn. Việc trồng cây xanh sẽ giúp lọc và tái tạo nguồn nước ngầm một cách tự nhiên đảm bảo nguồn nước an toàn cho người dân sử dụng.

Một số loại cây thích hợp trồng trong các Khu công nghiệp

Vậy hãy để UPC gợi ý bạn một số loại cây thường được lựa chọn để trồng trong các Khu công nghiệp, nhà máy,… nhé!

Lim xẹt

Cây Lim xẹt

Phượng vĩ

Cây Phượng vĩ

Bàng đài loan

Cây Bàng Đài Loan

Dầu rái

Cây Dầu rái

Sao đen

Cây Sao đen

Giáng hương

Cây Giáng hương

Ngọc lan

Cây Ngọc lan

Osaka đỏ

Cây Osaka đỏ

Chuông vàng

Cây Chuông vàng