Plitvice Lake – Thiên Đường Cổ Tích Của Croatia

Mỗi năm, có tới hơn 1.200.000 khách du lịch tới Croatia để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của Vườn Quốc gia Plitvice. Được thành lập vào năm 1949, để vào được đây, mỗi du khách phải bỏ ra 110 kuna (tương đương khoảng 18 USD) cho mỗi người lớn trong mùa cao điểm. Đối với Croatia, Vườn Quốc gia Plitvice thực sự là một viên ngọc quý mà tạo hóa ban tặng cho Đất nước này. Đây được xem là Vườn Quốc gia lâu đời nhất ở khu vực Đông Nam châu Âu và cũng là vườn quốc gia lớn nhất tại Croatia. Năm 1979, Vườn Quốc gia hồ Plitvice đã được thêm vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO, và nó là một trong số các di sản tự nhiên đầu tiên của Thế giới.

Vườn Quốc gia Plitvice nhìn từ trên cao

Vị trí Vườn Quốc gia Plitvice

Vườn quốc gia Plitvice nằm ở miền Trung của Croatia thuộc khu vực miền núi ở trung tâm Croatia, tại vùng biên giới với Bosnia và Herzegovina. Do sự ngăn chặn của đá Travertine nên nó đã bị chia thành 16 hồ nước với các thác nước và hang động nằm xung quanh. Sức hút của Vườn Quốc gia Plitvice chính là nằm ở hồ nước xanh biếc chảy trên các nền đá vôi và đá phấn qua hàng ngàn năm. 

Hồ nước xanh biếc tại Vườn Quốc gia Plitvice

Thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Plitvice

Vườn quốc gia nổi bật với các hồ nước xanh biếc chảy trên các nền đá vôi và đá phấn qua hàng ngàn năm bị ngăn chặn bởi đá Travertine tạo ra các hồ nước, thác nước, hang động rất đẹp. Quá trình địa chất này vẫn còn đang diễn ra đến tận ngày nay. Để khám phá trọn vẹn cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp này bạn có thể đi bộ dọc theo con đường bằng gỗ hoặc chèo thuyền.

Toàn cảnh Vườn Quốc gia Plitvice

Lưu vực các hồ Plitvice là một vùng núi đá vôi, đôlômit với 16 hồ nước được tạo ra bởi sự lắng đọng calci cacbonat kết tủa trong nước. Các hồ nước này liên kết với nhau tạo thành một hệ thống hồ trên cao và dưới thấp hơn, trong khi các hồ trên cao thì lớn và sâu thì các hồ ở dưới lại nông và nhỏ hơn. Nơi đây hình thành các hang động từ đá vôi từ Kỷ Trias, Kỷ Jura và Kỷ Phấn trắng.

Mùa thu đẹp như tranh tại Vườn Quốc gia Plitvice

Ngoài ra, vườn quốc gia này còn có những khu rừng sồi, thông và rừng hỗn giao cực hùng vĩ chắc chắn sẽ khiến du khách ngất ngây trước vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ thú của nơi đây.  

Trải nghiệm du lịch tại Vườn Quốc gia Plitvice

Thời điểm du lịch Vườn Quốc gia Plitvice lý tưởng nhất là vào cuối xuân đầu hạ và giữa mùa thu (khoảng từ tháng 4 đến tháng 10), mặc dù mở cửa đón khách quanh năm, song để có thể chứng kiến những khung cảnh thiên nhiên đẹp đến nao lòng, UPC mách bạn thời điểm giao mùa chính là lúc thích hợp nhất để bạn lên kế hoạch và ghé thăm nơi này. 

Thác Greal – Nguồn cảm hứng vô tận cho nghệ thuật

Trái tim của Vườn Quốc gia Plitvice chính là những chiếc hồ rộng lớn. Hồ ở nơi đây được phân cách bởi những con đập tự nhiên nằm trên cao nguyên đá. Trong đó, thác nước cao nhất tại đây có tên là Greal với chiều dài lên tới 78m. Thác Greal thực sự là một nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn cho những khách du lịch yêu nhiếp ảnh và hội họa trên khắp Thế giới.

Nước hồ đổi màu xanh ngọc lục bảo

Nhiều du khách đã ví von rằng, du lịch Vườn Quốc gia Plitvice là ghé thăm những chiếc hồ có làn nước xanh như ngọc lục bảo. Vào những ngày đẹp trời, nước hồ trong đến nỗi có thể nhìn xuống tận đáy. Điều lạ lùng ở chỗ, nước ở hồ có thể thay đổi màu sắc khá linh hoạt do tác động của mặt trời, có lúc bạn nhìn thấy hồ nước có màu xanh lam dịu mắt, nhưng cũng có lúc bạn lại thấy nước hồ như được nhuộm bởi màu xanh lá cây thật rực rỡ. 

Sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Plitvice

Vào khoảng thời gian giao mùa, nước hồ trở nên trong vắt lạ thường, xung quanh hồ là những rặng lá vàng, hoa đỏ kết hợp với những cây cầu bằng gỗ uốn mình theo những dòng chảy của thác nước đã tạo nên một vẻ đẹp vô cùng lãng mạn và thơ mộng tạo nên một cảnh sắc khó có thể lột tả được bằng lời.