Sự biến đổi của cảnh quan công nghiệp

Hiện nay các nước phát triển và đang phát triển trên Thế Giới trong đó bao gồm cả Việt Nam , ngành công nghiệp đang là ngành có xu hướng phát triển tốt , ngày một tiến lên. Nhưng đi cùng với sự phát triển đó lại là một vấn đề gây phiền toái cho cả nhân loại: ô nhiễm môi trường sống bởi các chất thải từ các nhà máy, khu xưởng sản xuất…Các khu công nghiệp đặc biệt là công nghiệp nặng kiến trúc thường là các tòa nhà thô cứng. Dù diện tích xây dựng khá lớn nhưng nó thường là các hình khối phẳng, trải dài, có thể kèm cả thiết bị lộ thiên. Do đó khi thiết kế cảnh quan khu công nghiệp cần tính toán để hài hòa không gian, giảm bớt sự khô cứng của kiến trúc không gian.

Đặc thù của cảnh quan khu công nghiệp

Khi thiết kế cảnh quan khu công nghiệp cũng có những thuận lợi nhất định vì diện tích tổng thể của khu công nghiệp lớn. Nhờ đó giao thông có quy hoạch rõ ràng, có phần đất riêng cho cây xanh. Hơn nữa điểm đặc trưng của khu công nghiệp là có không gian mở, có đảo giao thông,… đều là những vị trí dễ dàng để bố trí cây xanh trong kiến trúc.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khuyến khích dự án không xâm hại môi trường

Quy định về cây xanh cho khu công nghiệp cần khai thác tốt điều kiện địa hình tự nhiên. Từ đó đưa ra các mẫu thiết kế mang yếu tố thẩm mỹ cao cho khu công nghiệp. Màu sắc sử dụng cần căn cứ vào đặc điểm tâm lý của người lao động, môi trường địa phương.

Qua đó có thể giúp người lao động cảm thấy thư giãn hơn, giảm bớt áp lực khi làm việc trong các khu công nghiệp. Sức khỏe của họ có được đảm bảo mới có thể tăng năng suất trong lao động.

Tiêu chí thiết kế cảnh quan khu công nghiệp

Khi thiết kế cảnh quan trong khu công nghiệp cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

  • Có sự gắn kết hài hòa giữa kiến trúc với thiên nhiên.
  • Thích hợp với môi trường ở địa điểm đặt khu công nghiệp, cần làm nổi bật đặc điểm cảnh quan tự nhiên.
  • Tổ chức bề mặt địa hình nhân tạo bằng những tiểu cảnh để nâng cao tính thẩm mỹ.
  • Chọn cây xanh phù hợp với quy hoạch hạ tầng kết hợp cây xanh để tạo nên cảnh quan phong phú.
  • Chính vì thế cần có sự gắn kết giữa người làm quy hoạch với nhà thiết kế, nhà sinh học khi thiết kế cảnh quan để có sự thống nhất từ đầu.

Không riêng Việt Nam mà ở nhiều nước phát triển, ngành công nghiệp đang gây ô nhiễm vì lượng chất thải khổng lồ. Khi ấy, cây xanh trong kiến trúc thực sự rất cần thiết với quá trình xây dựng, phát triển. Công nghệ xanh được hình thành ở nhiều quốc gia với mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Không chỉ ở những nơi dân cư đông đúc, chật chội cần thêm không gian xanh điều hòa không khí như thiết kế cảnh quan bất động sản. Tại các khu công nghiệp chỉ toàn máy móc càng nên tạo ra lá phổi xanh ở khắp khuôn viên. Ngoài việc tác động tích cực đến môi trường, tạo bóng mát cây xanh, cảnh quan khu công nghiệp cũng tạo nên giá trị thẩm mỹ, mang đến một môi trường sinh hoạt hài hòa với con người

=> Lợi ích cảnh quan khu công nghiệp

Lưu ý khi thiết kế cảnh quan khu công nghiệp

Theo quy chuẩn quốc gia về quy hoạch khu công nghiệp, đất cây xanh khu công nghiệp chiếm ít nhất 10% diện tích đất. Với các khu công nghệ cao diện tích cây xanh chiếm từ 25-30% diện tích của khu đất.

Thế nhưng thiết kế cảnh quan khu công nghiệp cũng có được những thuận lợi nhờ vào diện tích tổng thể lớn, giao thông quy hoạch rõ ràng. Đặc biệt sẽ có phần đất dành riêng cho cây xanh. Hơn nữa đặc điểm của loại hình này là có không gian mở, các đảo giao thông nên dễ dàng tạo được điểm nhấn.

Quy định về cây xanh dùng trong khu công nghiệp thường là cây có tán rộng để lấy bóng mát. Các khu vực điểm nhấn thường kết hợp một số loại cây phân tầng tạo ra các màu sắc sinh động, tươi sáng.

Xu hướng thiết kế cảnh quan khu công nghiệp

Bạn cũng có thể tham khảo một số xu hướng thiết kế cảnh quan tối ưu như:

  • Khai thác địa hình tự nhiên tạo sự gắn kết hài hòa của công trình với thiên nhiên.
  • Thích hợp với môi trường, vị trí xây dựng nhằm làm nổi bật đặc điểm khí hậu thiên nhiên.
  • Bố trí bề mặt địa hình nhân tạo để nâng cao tính thẩm mỹ.
  • Khai thác các chi tiết kiến trúc nhỏ kết hợp địa hình, cây xanh tạo cảnh quan phong phú.
  • Trong mỗi thiết kế cây xanh được bố trí với diện tích tối đa.

=> Tham khảo các dự án của UPC

Sử dụng các công trình kỹ thuật kết cấu làm yếu tố thẩm mỹ trong tổ chức kiến trúc cảnh quan. Khu công nghiệp dùng màu sắc theo đặc điểm tâm lý của người lao động hay môi trường sống tại địa phương. Bên cạnh đó ứng dụng cả những ý tưởng mới, dùng vật liệu thân thiện có thể tái sử dụng.

Với những chia sẻ trên đây về thiết kế cảnh quan khu công nghiệp, nhà thầu cảnh quan chuyên nghiệp UPC hy vọng có thể giúp các bạn có hình dung rõ hơn về cây xanh trong kiến trúc hay những lợi ích mà thiết kế mang lại. Nếu cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với UPC qua hotline (+84) 0919 969 969 hoặc (0254) 357 5555. Đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.