Tương lai của ngành thiết kế cảnh quan

Giờ đây, tất cả chúng ta đều đã nghe nói rằng hoạt động ngoài trời thường xuyên có thể mang lại những điều kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Những gợi ý về mùa xuân mà chúng ta bắt đầu cảm thấy cho chúng ta biết rằng đây là thời điểm tuyệt vời để thực hiện một số điều chỉnh trong cảnh quan và đồ nội thất ngoài trời của chúng ta.

Trên thực tế, các chuyên gia thiết kế đang gợi ý rằng tăng cường khả năng sinh hoạt của sân, hiên, vườn và bãi cỏ của chúng ta là xu hướng nhà lớn tiếp theo cho năm 2022. Bằng cách thiết kế hiệu quả hơn và một chút sắp xếp lại, bạn cũng có thể giúp giảm thời gian bảo trì của mình . Thực hiện một số đánh giá lại thực tế có thể thu hút chúng ta ra ngoài và làm cho không gian ngoài trời của chúng ta dễ sống hơn cả năm.

Các chuyên gia về cuộc sống ngoài trời Blythe Yost, Giám đốc điều hành của Tilly (một công ty cảnh quan trực tuyến) và Angelo Randaci (một chuyên gia làm vườn và làm vườn bậc thầy) đề xuất năm xu hướng chính cho thời gian ngoài trời vào năm 2022. Những xu hướng này có thể cung cấp cho bạn một số cảm hứng để giúp bạn tối ưu hóa không gian sống ngoài trời.

Nguồn: sưu tầm

Nhạy cảm và bền vững

Cảnh quan đô thị đang thêm một nghĩa mới cho từ xanh. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra lợi thế vốn có của việc nắm bắt tính bền vững hiện đại. Những khoảng sân, mái nhà và cảnh quan của họ đang được biến thành những thiên đường thân thiện với môi trường.

Bảo tồn nước là trọng tâm của phong cách làm vườn này. Các doanh nghiệp đang sử dụng các loại cây chịu hạn, kỹ thuật tưới tiết kiệm nước và bộ thu gom nước mưa để giảm chi phí duy trì không gian ngoài trời của họ.

Các mái nhà đang được tô điểm bằng những khu vườn hoặc chỉ là một lớp cây xương rồng xanh mướt giúp hấp thụ một phần ô nhiễm của thành phố và giảm thiểu khói bụi.

Những bức tường xanh sử dụng trọng lực để nước nhỏ giọt từ các cây trên cùng xuống dưới đáy một cách tự nhiên.

Singapore's Got Talent – Landscape Architecture in Singapore

Nguồn: sưu tầm

Các phong trào trên mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh doanh và thiết kế đô thị ngoài trời của họ cũng không khác gì. Hình ảnh đầy cảm hứng của những khu vườn trên sân thượng, sân và hàng hiên giúp các nhà phát triển và quản lý bất động sản cảm nhận được những khả năng có thể xảy ra ngay cả trong những không gian nhỏ nhất. Chưa bao giờ những bức tường xanh, vườn container và vườn trên sân thượng lại được coi là mát mẻ đến vậy. Chúng không chỉ giúp tăng năng suất và làm cho các tòa nhà trở nên hấp dẫn hơn mà còn giúp bảo vệ môi trường và tăng giá trị tài sản.

 

Nguồn: sưu tầm

Đa chức năng tuyệt vời

Tất cả các loại ngành công nghiệp đang nhìn thấy lợi thế của việc cung cấp không gian cho nhân viên và khách hàng tận hưởng bên ngoài. Hai bên là khu vườn và cây xanh đang trở thành khu vực chung để làm việc, giao lưu và ăn uống.

Ngành công nghiệp đa nhà ở đang biến những bãi cỏ đơn giản thành không gian đa chức năng, nơi cư dân có thể giao lưu. Xu hướng thiết kế đô thị này là kết hợp chỗ ngồi ngoài trời với hệ thống âm thanh, wifi và TV ngoài trời.

Những con đường dành cho xe đạp và đi bộ ngoài trời đang trở nên phổ biến. Nhiều cư dân, người tiêu dùng và nhân viên được hưởng các đặc quyền của lối sống kết hợp giữa đô thị và thân thiện với môi trường.

Queering landscape architecture, deconstructing binaries | Landscape  Australia

Nguồn: Sưu tầm

Phát cuồng vì màu sắc

Theo truyền thống, các không gian và cảnh quan ngoài trời thương mại chủ yếu là xanh và hơi nhạt nhẽo. Khi những không gian này trở nên phổ biến hơn và chuyển đổi thành các khu vực tụ họp đa chức năng, các nhà cảnh quan đang thêm các mảng màu để thêm chiều sâu và hấp dẫn.

Những bông hoa đầy màu sắc, cây nhiệt đới và cỏ kỳ lạ sẫm màu đang được trộn lẫn với những tán lá để tạo nên một thiết kế độc đáo và đặc biệt.

4 Simple Tips to Enrich A Garden with Dry Landscaping | Homeonline

Nguồn: Sưu tầm

Xu hướng thiết kế cảnh quan đô thị đang theo hướng Zen

Với tinh thần thư thái vốn có của thực vật, kiến trúc cảnh quan đô thị đang lấy cảm hứng từ các yếu tố và khái niệm vườn Nhật Bản.

Ao, đường sạch, vườn container, cấu trúc thực vật tối giản và thanh lịch đang được yêu thích. Điều này tạo ra một môi trường đa giác quan và yên tĩnh để kinh doanh và giải trí.

Sân vườn trồng cây tạo cảm giác giống như một căn phòng tạo nên bầu không khí yên tĩnh như thiền, giảm căng thẳng và tràn đầy cảm hứng.

Các xu hướng thiết kế đô thị này không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn mang lại môi trường yên tĩnh và hiệu quả đồng thời gia tăng giá trị tài sản. Chưa bao giờ có nhiều ưu đãi và cách thức đầy cảm hứng để đầu tư vào các không gian ngoài trời đô thị sáng tạo.

=> Tham khảo các dự án của UPC

Với những chia sẻ trên đây về thiết kế cảnh quan, nhà thầu cảnh quan chuyên nghiệp UPC hy vọng có thể giúp các bạn có hình dung rõ hơn về cây xanh trong kiến trúc hay những lợi ích mà thiết kế mang lại. Nếu cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với UPC qua hotline (+84) 0919 969 969 hoặc (0254) 357 5555. Đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.