VƯỜN TRÊN TẦNG MÁI – PHONG CÁCH THIẾT KẾ ĐỘC ĐÁO 2023

Một trong những mối quan tâm của nhiều hộ gia đình tại các khu đô thị, trung tâm thành phố là làm sao sử dụng diện tích đất hạn hẹp thật hợp lý. Vừa là nơi sinh hoạt, trú ngụ, vừa là nơi để thư giãn, giải trí,… Chính vì vậy, việc đưa thêm không gian xanh vào trong các thiết kế dần trở thành xu hướng của các thiết kế nhà ở hiện đại. 

Phong cách thiết kế “Vườn trên tầng mái” độc đáo nhất 2023

Độc đáo nhất chính là thiết kế “Vườn trên tầng mái”. Nó không chỉ khác biệt trong ý tưởng, cách thực hiện mà còn giải quyết được các vướng mắc trong việc tối ưu hóa không gian và đáp ứng nhu cầu về mảng xanh cho các gia đình.

Lợi ích không tưởng mà “Vườn trên tầng mái” đem lại

“Vườn trên tầng mái” có khả năng thấm nước mưa lên tới 80%, giảm áp lực cho hệ thống thoát nước. Chống lại sức nóng đô thị, giảm quá trình hấp thụ nhiệt, giữ cho nhà luôn mát mẻ, tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện, làm sạch bầu không khí ô nhiễm, giảm lượng khí độc phát sinh trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt hoạt động của thảm xanh trên tầng mái giống như một rào cản tiếng ồn bên ngoài lên tới 8 decibel so với mái nhà thông thường.

“Vườn trên tầng mái” và những lợi ích không tưởng

Một số lưu ý khi thiết kế “Vườn trên tầng mái”

Thiết kế vườn trên mái cũng gần giống như ở dưới mặt đất, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi lưu ý một vài điểm khác biệt và đòi hỏi phải tuân thủ những yêu cầu kỹ thuật rất khắt khe:

  1. Vệ sinh nền móng thi công vườn: Nền móng thi công vườn chính là sàn của mái nhà. Bạn cần phải làm sạch lớp này, vệ sinh kỳ cọ nền bê tông.
  2. Sơn chống thấm: Sơn chống thấm cần đảm bảo để nước không bao giờ ngấm xuống phía dưới nhà.
  3. Trải giấy dầu: Bước tiếp theo là trải lớp giấy dầu đã chuẩn bị trước. Đồng thời, khi trải đến đâu, bạn cần khò nóng nó để giấy bám tốt vào nền.
  4. Lắp hệ thống thoát nước: Hệ thống thoát nước cho vườn trên mái hiện nay hay được sử dụng chính là plantercell. Đây là những tấm nhựa có sẵn ống thoát nước, nước khi rơi xuống sẽ thoát nhanh hơn và không bị ứ đọng. Hơn nữa, lớp này sẽ giúp giảm tải trọng trên mái nhà khi thay thế hoàn toàn lớp sỏi đá, giúp cách nhiệt, cách âm rất tốt.

Yêu cầu khắt khe khi thi công “Vườn trên tầng mái”

  1. Trải vải địa: Vải địa có khả năng thấm nước tốt cho khu vườn. Nó có vai trò lọc cát, sỏi ở đất nuôi cây, tránh tình trạng cát sỏi rơi xuống hệ thống thoát nước ở lớp trước; đồng thời giữ lại cát tránh vườn bị xói mòn.
  2. Rải cát: Rải một lớp cát sông với độ dày khoảng từ 3 – 5 cm để vườn tơi xốp, cũng như thấm nước tốt hơn nhiều. Sử dụng cát sông thay cho đất trồng thông thường nhằm giúp vườn thấm nước tốt hơn.
  3. Rải đất dinh dưỡng: Đây là lớp đất dinh dưỡng nuôi cây. Tương tự như sơn chống thấm, bạn cũng cần lựa chọn loại đất chất lượng cao để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho vườn cây.

Gợi ý một vài thiết kế “Vườn trên tầng mái” độc đáo

Có rất nhiều thiết kế vườn trên mái đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể dễ dàng áp dụng vào trong ngôi nhà của mình. UPC sẽ gợi ý bạn một vài thiết kế độc đáo cho vườn trên tầng mái nhé!

Một thiết kế “Vườn trên tầng mái” về đêm

Phong cách “Vườn trên tầng mái” hiện đại

Ý tưởng độc đáo biến tầng mái trở thành nơi trà chiều, hội họp

“Vườn trên tầng mái” kết hợp cùng đèn