Xu hướng kiến trúc cảnh quan năm 2022

Vào năm 2022, nhiều xu hướng kiến trúc cảnh quan sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng trở nên phổ biến. Nghề kiến trúc cảnh quan đang trong giai đoạn trưởng thành khác nhau trên toàn thế giới; do đó, một số xu hướng này sẽ xảy ra với tốc độ khác nhau ở mỗi quốc gia.

ẢNH HƯỞNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐẾN PHÁT TRIỂN KINH TẾ VIỆT NAM

Giảm thiểu biến đổi khí hậu
Việc giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ ngày càng tạo ra nhiều xu hướng khác nhau trên toàn thế giới. Gần đây, các nhà khoa học đã thấy nhiều dự án hơn được dành riêng cho việc giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Hoa Kỳ. Ở những nơi khác trên thế giới, các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu đang ở tốc độ tối đa và ở một số nơi trên thế giới, các khách hàng công và tư vẫn chưa di chuyển (hoặc sẽ không thực hiện). Do đó, việc giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ diễn ra với tốc độ khác nhau trên toàn thế giới. Hy vọng rằng biến đổi khí hậu được tất cả các quốc gia coi là một vấn đề toàn cầu không thể giải quyết thuần túy ở cấp khu vực hoặc quốc gia mà là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi các quốc gia phải cùng nhau nỗ lực.

Các sáng kiến ​​giảm thiểu sẽ bao gồm một phạm vi rộng từ thay đổi thực hành quản lý đất đai đến các sáng kiến ​​nhỏ như các quy định quản lý màu sắc và độ phản xạ của các bề mặt. Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp cảnh quan và đòi hỏi các kiến trúc sư phải hiểu biết nhiều hơn về các khái niệm và phương pháp tiếp cận đồng thời cung cấp thông tin (dữ liệu) thuyết phục khách hàng rằng cảnh quan là rất quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu giảm thiểu carbon.

IFC for Site, Landscape, and Urban Planning – call for participation - buildingSMART International

Thiết kế dựa trên bằng chứng
Một xu hướng đang phát triển trong hai thập kỷ qua sẽ ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều công cụ trực tuyến được phát triển như Ứng dụng Thiết kế Tích cực với Khí hậu và Ứng dụng Lương tâm Các-bon. Ngoài ra, sự gia tăng số lượng kiến ​​trúc sư cảnh quan biết cách thiết kế theo các quy định như ADA, diện tích cây xanh, sinh khối, hấp thụ carbon, yêu cầu về độ thẩm thấu, v.v.

Các kiến ​​trúc sư cảnh quan thường hình dung thiết kế được thực hiện và phát triển theo cách truyền thống; tuy nhiên, điều này thường quá tĩnh, chỉ hiển thị phân tích về trạng thái hiện tại, tầm nhìn về thiết kế được hình thành cuối cùng. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học, có thể hình dung ra nhiều cơ hội khác nhau để cải tiến và thay đổi trong suốt vòng đời của dự án; đây sẽ là một công cụ hữu ích để phát triển các kế hoạch tổng thể dựa trên một số tình huống. Người làm nghề có thể lo sợ rằng công nghệ này sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của họ; tuy nhiên, những người khác sẽ xem nó như một công cụ mạnh mẽ để tạo ra thiết kế tốt nhất dựa trên những cân nhắc về môi trường, xã hội và kinh tế.

8 Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn | Roof garden plan, Roof garden design, Landscape design

Nhấn mạnh hơn đến giá trị của không gian ngoài trời
Mọi người sẽ đặt giá trị lớn hơn vào không gian ngoài trời như là nơi để tập thể dục, thư giãn, gặp gỡ, ăn tối và tái tạo. Các ngành công nghiệp (đặc biệt là nghệ thuật và giải trí) sẽ bắt đầu xem các sự kiện ngoài trời nhỏ hơn là cách để khiến mọi người tham dự một cách thoải mái, điều này sẽ gây áp lực lớn hơn cho các công viên và không gian mở ở các thành phố. Liệu các sân vận động trong nhà và các địa điểm vui chơi giải trí lớn có tiếp tục thu hút đám đông? Hay kỳ vọng sẽ là nhiều sự kiện hơn sẽ cần được tổ chức ngoài trời với số lượng ít hơn?

Kiến trúc sư Cảnh quan sẽ cần lên kế hoạch và thiết kế nhiều không gian mở hơn để có thể tạo điều kiện cho nhiều mục đích sử dụng. Công viên thể thao địa phương sẽ không còn chỉ dành cho một đội thể thao nữa mà nó có thể phải tích hợp nhiều chức năng và cơ sở vật chất hơn với cùng kinh phí.

Tập trung vào Bảo trì Cảnh quan
Do mức độ sử dụng cao hơn, công chúng và khách hàng sẽ tập trung vào việc bảo dưỡng cảnh quan, và các cộng đồng địa phương sẽ tìm kiếm các địa điểm để tụ tập ngoài trời. Chính quyền thành phố sẽ cần xem xét cải thiện việc bảo trì bằng cách thông qua đánh giá trực quan (hướng dẫn) hoặc đánh giá công nghệ (cảm biến, video) để xác định tần suất họ cần duy trì không gian công cộng.

Chính phủ, Khách hàng và Người quản lý địa điểm sẽ tiếp tục vận động cho việc giảm lượng khí thải carbon của họ vào năm 2022. Các bộ phận bảo trì và các công ty sẽ cần hỗ trợ để đạt được những mục tiêu này bằng cách sử dụng thiết bị mới (chạy bằng pin, hybrid, v.v.) và áp dụng các phương pháp bảo trì mới (quản lý tuyến đường của thuyền viên, ít cắt cỏ, quản lý tưới / nước, kiểm soát dịch hại sinh học, làm phân trộn, v.v. ).

Bán biệt thự nghỉ dưỡng biển Sanctuary Hồ Tràm giá từ 14,3 tỷ/căn

Bảo tồn và phục hồi cảnh quan, tăng đa dạng sinh học và giảm sự xâm lấn của cỏ dại
Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây không phải là một xu hướng mà là một số nguyên lý của kiến ​​trúc cảnh quan, chúng ta sẽ thấy chính phủ và cộng đồng chú trọng hơn đến việc bảo tồn, đa dạng sinh học và quản lý cỏ dại như những công cụ để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Bảo tồn và phục hồi các hệ thống tự nhiên là rất quan trọng trong việc cô lập carbon, đặc biệt là trong các môi trường ven biển có thể lưu trữ lượng carbon lớn hơn nhiều so với rừng. Bảo tồn và phục hồi đồng cỏ, rừng, đất than bùn, đất ngập nước sẽ là xu hướng tiếp tục trong nhiều thế hệ nhưng ở một số nơi trên thế giới, các kiến ​​trúc sư cảnh quan, nhà sinh thái học và nhà quy hoạch phải nâng cao nhận thức vào năm 2022 giữa các chính phủ và các bên liên quan để đảm bảo rằng các hệ thống tự nhiên không bị thất bại trước sự phát triển quá mức trong cuộc chạy đua tạo ra nhà ở giá rẻ, trung tâm hậu cần hoặc tăng tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia.

Cần phải tăng cường đa dạng sinh học, không chỉ thực vật mà còn cả sinh học đất, để bảo tồn và cung cấp các hệ sinh thái cho con người và động vật. Các kiến ​​trúc sư cảnh quan nên tìm cách nâng cao kiến ​​thức của họ về thực vật và sinh học (đất). Cần lưu ý đến thiết kế và đất trồng, đặc biệt khi ngày càng có nhiều thách thức để có được các loại cây được chỉ định vì các vườn ươm thương mại dường như đang làm giảm phạm vi các loại cây có sẵn (thiên về màu sắc hoặc giống có hoa) cho ngành công nghiệp này. Việc phụ thuộc vào chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận cho các ngân hàng hạt giống và cung cấp cây trồng sẽ trở nên quan trọng đối với các kiến ​​trúc sư cảnh quan ở một số quốc gia.

Đã có nhiều bài viết về lợi ích của cỏ dại trong môi trường đô thị trong việc tạo môi trường sống, tuy nhiên, các kiến ​​trúc sư cảnh quan cần hiểu rõ hơn về loài cỏ dại nào là loài xâm lấn và độc hại vì những loài cỏ dại này có thể gây tác động xấu đến môi trường và kinh tế. Xu hướng quản lý cỏ dại sẽ vượt ra ngoài giai đoạn kiểm soát trong giai đoạn xây dựng và sẽ yêu cầu một cách tiếp cận tổng thể trong toàn bộ thời gian dự án từ khi bắt đầu cho đến khi bảo trì