“Sống xanh” tiên phong trở thành xu hướng bền vững

Lối sống thân thiện với môi trường đang dần trở thành xu thế phát triển bền vững trên thị trường bất động sản trên toàn cầu nói chung, cũng như tại Việt Nam nói riêng. Yếu tố “sống xanh” không chỉ thể hiện ở mật độ cây xanh, mặt nước mà đã trở thành một phần cốt lõi trong quy hoạch, thiết kế cảnh quan lẫn tích hợp tiện ích hiện đại, đang là tiêu chí để người mua nhà lựa chọn tổ ấm thứ hai cho mình và người thân.

 

Nhu cầu tận hưởng không gian ‘sống xanh’

Đồng hành cùng sự tăng trưởng của kinh tế và tốc độ đô thị hóa, những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí và tiếng ồn đang là nỗi nhức nhối cho những ai đang sống ở các đô thị lớn. Việc thiếu hụt những mảng “xanh” khiến các thành phố lớn luôn trong tình trạng ngột ngạt, xô bồ.

Cây xanh từ trước đến giờ luôn được xem là “lá phổi” của hành tinh chúng ta. Trồng nhiều cây xanh tại khu đô thị sẽ cung cấp một lượng lớn oxi cho cư dân tại đây, giúp môi trường sống trở nên thoáng mát và dễ chịu hơn. Ước tính trung bình cứ có một cây xanh là có khả năng cung cấp đủ lượng oxi cho 4 người. Điều này giúp nhiệt độ tại khu đô thị có mảng xanh rộng lớn có thể thấp hơn môi trường bên ngoài từ 2 – 4 độ C.

Theo nghiên cứu về xu thế phát triển lâm nghiệp của khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) thực hiện, tỷ lệ cây xanh trên đầu người tại các thành phố hiện đại trên thế giới phổ biến từ 20 – 25 m2/người. Trong đó, những nơi đạt tỷ lệ cao như Singapore 30,3 m2/người, Seoul (Hàn Quốc) 41 m2, Berlin (Đức) 50 m2, Moskva (Nga) là 44 m2, Paris (Pháp) 25 m2… Còn chỉ tiêu xanh tối thiểu của Liên Hiệp Quốc đưa ra ở ngưỡng 10 m2.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, hiện nay tỷ lệ cây xanh trên mỗi cư dân tại các thành phố lớn tại Việt Nam chỉ ở từ 2 – 3 m2/người. Con số này cho thấy tỷ lệ cây xanh đô thị của Việt Nam chỉ bằng 1/5 đến 1/10 so với tiêu chuẩn của thế giới. Tuy nhiên, việc bổ sung diện tích cây xanh tại các đô thị lớn là một bài toán khó tìm được lời giải do tình trạng quỹ đất ngày càng trở nên khan hiếm.

Từ cuối 2019 đến nay, việc bùng phát của đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn tâm lý và hành vi của người tiêu dùng trong mọi lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Nhiều người mua nhà đã bắt đầu nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của cây xanh, của sức khỏe, không gian sống và đề cao các tiêu chí sống lành mạnh khi lựa chọn nơi an cư. Không gian sống giúp cư dân có những khoảng thở sau một ngày dài làm việc mệt mỏi và đầy áp lực, là nơi rèn luyện sức khỏe bản thân, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tận hưởng sự bình yên khi được hòa mình với thiên nhiên đang là nhu cầu của nhiều cư dân tại đô thị lớn.

Nhiều người cho rằng, trải qua mấy đợt giãn cách xã hội, phải ở nhà trong một khoảng thời gian dài vì dịch, mới thấy được vai trò thiết yếu của không gian sống xanh và rộng mở. Vì vậy, những đối tượng này đang cân nhắc tìm một ngôi nhà vừa gần gũi thiên nhiên vừa có nhiều tiện ích xanh để nghỉ dưỡng, thư giãn cùng gia đình.

Truyền thông viết về UPC

Bản tin cây xanh