CHĂM SÓC DUY TRÌ MẢNG XANH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Vai trò của mảng xanh

Mảng xanh không chỉ giúp bảo vệ môi trường, cải thiện không gian, chất lượng cuộc sống mà còn có khả năng ngăn chặn các bức xạ mặt trời, giữ độ ẩm cho đất, ngăn giữ các khí bụi độc hại từ nhà máy, rác thải và nhiệt từ chính con người tỏa ra.

Chăm sóc duy trì mảng xanh

Mảng xanh trong đời sống

Ngoài ra mảng xanh còn giúp cân bằng, điều hòa cảm xúc con người. Việc không gian sống có thêm “màu xanh” sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về bệnh tâm lý.

Tầm quan trọng của việc duy trì mảng xanh

Sự thiếu hụt cây xanh ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, gây mất cân bằng sinh thái, sạt lở và ô nhiễm môi trường, đồng thời đe dọa sự tồn tại của các loài động vật hoang dã. Một thế giới thiếu mảng xanh, Trái Đất sẽ trở nên ảm đạm, thiên tai không ngừng xảy ra, chất lượng cuộc sống ngày càng bị suy giảm. Chính vì vậy, chăm sóc mảng xanh là công việc cần thiết để duy trì vẻ đẹp và sức sống cho cảnh quan, góp phần cải thiện cuộc sống và cân bằng hệ sinh thái.

Quy trình chăm sóc, duy trì mảng xanh

Chăm sóc mảng xanh bao gồm nhiều công việc khác nhau, thực hiện theo tiến trình cụ thể tùy thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của từng loại cây. Dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh cần có đủ nhân lực, vật lực để hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

Thiết kế mảng xanh cho sân vườn

Quy trình chăm sóc, duy trì mảng xanh thường bao gồm các bước sau:

Tưới nước:

– Sau khi thi công cảnh quan xong thì chế độ chăm sóc của tháng đầu tiên luôn quan trọng nhất bởi vì lúc này cây chưa phát triển ổn định tại môi trường mới nên bạn phải cung cấp nước tưới thường xuyên ít nhất 2 lần/ ngày vào mùa khô để đảm bảo cây cỏ luôn đủ nước.

– Sau 01 tháng, khi cây và cỏ đã phát triển ổn định, bắt đầu hòa nhập với môi trường sống, bạn có thể giảm bớt lượng nước tưới (1 lần/ngày) để đảm bảo cây đủ nước tuy nhiên cũng không thể để cây úng rễ do nhiều nước.

Bón phân:

 Việc bảo dưỡng cảnh quan tháng đầu hay những tháng tiếp theo bạn nên bón phân định kỳ mỗi tháng 01 lần để cỏ và cây phát triển tốt. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên chỉ sử dụng một loại phân vô cơ để bón mà nên xen kẽ phân vô cơ và phân vi sinh để cây phát triển tốt cũng như cải tạo đất cho lâu dài. Như vậy bạn sẽ không còn phải lo các vấn đề đất bị thoái hóa nữa.

Nhổ cỏ dại:

Thông thường mỗi tháng bạn nên nhổ cỏ dại 01 lần để tránh tình trạng cỏ dại phát triển cạnh tranh chất dinh dưỡng với các loại cây khác.

Không gian mảng xanh nhà ở

Cắt tỉa cây và thảm cỏ

– Cắt tỉa cây định kỳ: Cần thường xuyên cắt tỉa cành cây xanh ven đường để tránh tình trạng gãy, đổ gây ảnh hưởng tới tính mạng con người và tài sản, chính do vậy cây xanh mỗi năm cần cắt tỉa 01 lần và thường vào đầu mùa mưa.

– Cắt tỉa thảm cỏ định kỳ: đối với thảm cỏ hay cây hoa lá màu việc cắt tỉa cần thường xuyên để cây ra lá non và cành nhánh mới kích thích sự ra hoa và cho một màu xanh tươi hơn, bạn có thể cắt cỏ 2 – 3 tháng/ lần, sau khi cắt cỏ nên bón phân kích thích để cỏ ra lá mới nhanh hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Để đảm bảo cây luôn xanh tốt và phát triển, cứ 1 – 1,5 năm/ lần bạn nên phun thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh hại như rệp, sâu hại lá, sâu đục thân để bảo vệ cho cây cảnh của mình.

Trên đây là quy trình và công việc cần thiết nhất để chăm sóc, duy trì mảng xanh bền lâu, tươi đẹp. 

Tuy nhiên, việc chăm sóc không đúng cách có thể làm chết cây, làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ, phá vỡ tổng thể kiến trúc chung. Do đó, sử dụng dịch vụ bảo dưỡng cây xanh là biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất cho bạn vì họ có chuyên môn và kỹ thuật chăm sóc cây khoa học.

Dịch vụ chăm sóc mảng xanh định kỳ

UPC có các giải pháp dành cho bạn. Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn các phương án chăm sóc phù hợp; bón phân, tưới nước định kỳ; cắt, tỉa, tạo hình cây xanh, cảnh quan; kiểm tra, xử lý và khắc phục tình trạng sâu bệnh; nhổ cỏ dại và vệ sinh cảnh quan. Liên hệ qua số 0919.969.969 để được tư vấn.