Kiến trúc xanh – Lối đi mới trong thiết kế hiện đại 2023

Một lối đi mới và đang dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây về thiết kế nhà ở đó chính là “Kiến trúc xanh” với đặc tính tối ưu hóa năng lượng, sử dụng nguyên vật liệu xanh đảm bảo thân thiện với môi trường. Hãy cùng UPC tìm hiểu về xu hướng “Kiến trúc xanh” và tại sao mà phong cách này lại được nhiều nhà thiết kế, hộ gia đình ưu ái chọn lựa nhé!

Một ngôi nhà với thiết kế theo lối “Kiến trúc xanh”

Đôi nét về “Kiến trúc xanh”

“Kiến trúc xanh” hay còn được biết đến với tên gọi Biophilic design. Đây là xu hướng thiết kế và thi công bền vững, hướng con người tới lối sống xanh và gần gũi với thiên nhiên. 

Tower 25 – Công trình theo xu hướng kiến trúc xanh

Nếu so sánh, công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% năng lượng, chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng phát thải khí nhà kính ít hơn 33% so với một công trình thương mại thông thường.

“Kiến trúc xanh” – Xu hướng thiết kế nhà ở được ưa chuộng

Nền kinh tế phát triển đã kéo theo các vấn đề về đô thị hóa, bê tông hóa, ô nhiễm, biến đổi khí hậu… gia tăng. Theo thống kê, tỉ lệ cây xanh ở các đô thị hiện đại trên Thế giới chiếm từ 20 – 25m2/người. Trong khi đó, những thành phố lớn của Việt Nam lại chỉ mới đạt 2 – 3m2/ người. Thực tế này cho thấy tỷ lệ cây xanh đô thị của Việt Nam chỉ bằng 1/5 đến 1/10 Thế giới và “Kiến trúc xanh” được xem là giải pháp mới góp phần xanh hóa đô thị, giải tỏa áp lực cho thành phố và chính những người thụ hưởng. 

Một ý tưởng thiết kế nhà ở theo lối “Kiến trúc xanh”

Bên cạnh đó, quan niệm về chuẩn mực của một ngôi nhà hoàn hảo ngày nay cũng đã được thay đổi rất nhiều. Nhà hiện nay không chỉ để ở, mà còn phải là nơi để hưởng thụ, thư giãn. Thiết kế nhà ở cần phải đề cao được cảm nhận của cả sáu giác quan, tạo ra không gian đảm bảo sức khỏe và gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Trải qua tác động của Đại dịch Covid – 19, suy nghĩ của gia chủ về một ngôi nhà xanh hiện đại, không gian mở lại càng được đề cao sau khoảng thời gian giãn cách tại gia lâu ngày. Và “Kiến trúc xanh” chính là sự lựa chọn hoàn hảo, thích hợp nhất.

“Kiến trúc xanh” có thể đáp ứng được cả yêu cầu về thực tế, tính thẩm mỹ và tâm lý con người. Với phong cách hướng đến sự thân thiện, bền vững và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai. Do vậy mà nó đã dần trở thành xu hướng phát triển rộng rãi, đặc biệt ở các thành phố lớn và phát triển mạnh mẽ tới hiện tại. 

Một số gợi ý thiết kế về “Kiến trúc xanh”

Mẫu biệt thự sân vườn

Mẫu giếng trời theo lối “Kiến trúc xanh”

Mẫu ban công cây xanh

Mẫu thiết kế sân thượng theo lối “Kiến trúc xanh”

Ý tưởng cho khoảng sân sau nhà theo lối “Kiến trúc xanh”

 

Tìm hiểu thêm về chúng tôi thông qua link: https://upcgreen.com/ hoặc liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline: 0919 969 969 để được tư vấn kỹ hơn!