Sự đóng góp của các công trình xanh trong cuộc chiến chống lại COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã nêu bật nhu cầu về các tòa nhà xanh có thể bảo vệ khỏi vi rút. Các đặc điểm thiết kế công trình xanh bao gồm chất lượng không khí tốt và hệ thống thông gió, chiếu sáng tự nhiên và không gian xanh rộng mở. Tác giả Tan (2020) , 2020 – Hội đồng Công trình Xanh Thế giới đã lập luận rằng các tòa nhà có thiết kế thân thiện với môi trường cung cấp các công cụ cần thiết để giúp chống lại vi rút. Các yếu tố thiết kế của một tòa nhà xanh có thể cung cấp môi trường làm việc hiệu quả, thoải mái và lành mạnh. Kể cả trước đại dịch, một công trình xanh được cho là sẽ tăng năng suất và giảm các vấn đề y tế chẳng hạn như bệnh hen suyễn, dị ứng đường hô hấp, căng thẳng và trầm cảm của cư dân (Singh và cộng sự, 2010; Tleuken và cộng sự, 2021).

 

Đặc tính cụ thể của công trình xanh có thể giúp người ở trong việc chống lại đại dịch như sau: (Jesus, 2020; Kurniawan, 2020)
1. Lưu thông không khí tốt để ngăn chặn vi rút lây lan. Đảm bảo cho người cư ngụ được cách ly tốt khi cần thiết không lây nhiễm cho người khác.
2. Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường để giảm sự bay hơi của chất chủ đề trong không khí.
3. Mở và đặt cửa sổ thích hợp cung cấp đầy đủ ánh sáng mặt trời cũng như ánh sáng tự nhiên như một nguồn cung cấp vitamin D.
4. Không gian mở xanh mang đến một môi trường yên tĩnh để giảm căng thẳng.
Tuy công trình xanh có chi phí đầu tư cao hơn nhưng chi phí vận hành của công trình xanh thấp hơn so với tòa nhà thông thường, có liên quan chính xác đến lợi ích sức khỏe mà nó có thể mang lại, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch.

Khi mọi người quay trở lại văn phòng sau Covid-19, một thách thức lớn đối với các nhà thiết kế là mang lại nhiều không khí ngoài trời hơn và thông gió tốt hơn cho các tòa nhà văn phòng mà không làm tăng mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà.

Đại dịch cũng gây chú ý trong việc xây dựng các không gian mới thích ứng với sự thay đổi của các tiêu chuẩn nơi làm việc và nhu cầu về các tòa nhà bền vững hơn để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Các tòa nhà cũng đang thích ứng với nhu cầu về không gian làm việc ngoài trời nhiều hơn, chẳng hạn như sân thượng, và kỳ vọng rộng rãi rằng nhân viên sẽ di chuyển nhiều hơn sau khi đại dịch được kiềm chế. Trích lời Saheba – kiến trúc sư nổi tiếng : “Vào văn phòng và bước ra sân thượng – tương tác với thiên nhiên là điều mà lâu nay không có trong thiết kế tòa nhà văn phòng. Những nghiên cứu trên đã chứng minh rằng COVID 19 đã làm nổi bật kiến trúc xanh – và cảnh quan xanh ngoài việc trang trí còn góp phần quan trọng trong vấn đề sức khỏe con người và hạn chế lây lan dịch bệch.

Nguồn Hội Đồng Công Trinh Xanh Thế Giới

  • Quý khách có nhu cầu về cây xanh, thi công cảnh quan vui lòng liên hệ để biết về thông tin và tư vấn miễn phí

Công ty CPPT Công viên cây xanh & Đô thị Vũng Tàu

  • Số 221- Võ Thị Sáu- Phường Thắng Tam – TP.Vũng Tàu – Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0254.357.5555
  • Hotline: 0919.969.969
  • Email: sales@upcgreen.com.vn