TƯỜNG XANH – LỰA CHỌN KHÔNG THỂ THIẾU TRONG CÁC CÔNG TY, NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN

Ngày nay, xu hướng mang cây xanh vào trong các công trình nhà ở, công trình công cộng ngày càng phổ biến và tường xanh là một trong những giải pháp lý tưởng để tạo nên một không gian sống, sinh hoạt xanh mát, lành mạnh, thẩm mỹ được các kiến trúc sư ưu ái sử dụng. 

Ý tưởng thiết kế tường xanh độc đáo cho nhà ở

Tường xanh là gì?

Tường xanh hay gọi đúng là vườn tường xanh là vườn được thiết kế trên tường, là dạng thu nhỏ của một không gian xanh. Thiết kế thi công tường xanh khá đa dạng. Chính bởi cấu trúc bám thẳng đứng lên tường nên nó có thể được bố trí ở không gian ngoài trời, hành lang, trong nhà… mọi vị trí có những bức tường thẳng đứng theo ý thích bạn đều có thể bố trí một không gian tường xanh. Để đảm bảo việc nuôi dưỡng và phát triển của cây, các loại tường cây xanh được bố trí công nghệ tưới tự động 100% giúp tiết kiệm tối đa chi phí nhân công chăm sóc và lượng nước tưới.

Ý tưởng thiết kế tường xanh cho phòng khách, phòng làm việc

Ưu điểm tường xanh

Xu hướng thiết kế tường xanh cho nhà ở, nơi làm việc, công cộng,… mang nhiều lợi ích nâng cao chất lượng cuộc sống và dần trở nên phổ biến.

1. Làm mát và thanh lọc không khí

Nếu tường xanh được đặt ở ngoài trời, được trồng và phủ ở tường bên ngoài công trình thì đây sẽ là một lớp ngăn cách nhiệt tuyệt vời. Nó sẽ giúp ngăn cản sức nóng của mặt trời khi chiếu thẳng vào công trình. Từ đó, giúp hạn chế nhiệt lượng làm nóng không khí bên trong.

Nếu tường xanh được đặt ở trong nhà sẽ là một giải pháp không chỉ làm mát mà còn thanh lọc không khí rất tốt. Việc trao đổi chất và quang hợp của cây sẽ tạo ra oxy giúp không khí trong lành, thoáng mát hơn. Ngoài ra, khi nhiệt độ trong phòng thông thoáng và mát mẻ sẽ góp phần làm giảm tiêu thụ điện năng.

Tường xanh cho sảnh lễ tân Công ty

2. Giải tỏa căng thẳng mệt mỏi

Một không gian xanh mát sẽ giúp thị giác được giảm tải, đầu óc bớt căng thẳng. Một số loại cây còn hỗ trợ tăng cường sự tỉnh táo, giúp công việc đạt hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, trồng cây xanh trên tường còn có thể giúp làm giảm tiếng ồn. Lớp tường được phủ cây xanh sẽ tán xạ và hấp thụ âm thanh nhanh chóng. Đây là một trong những yếu tố then chốt quyết định việc giảm thiểu tiếng ồn. 

3. Tạo điểm nhấn và làm đẹp công trình

Tường xanh phù hợp với hầu hết các không gian mà không chiếm quá nhiều diện tích. Những mảng tường trơn phẳng hoặc bê tông nhàm chán có thể được phủ lên một không gian xanh mát độc đáo mà không hề làm thay đổi kết cấu ban đầu. Việc sử dụng tường xanh trong các thiết kế còn giúp tiết kiệm không gian, nhất là trong bối cảnh đô thị hóa, hiện đại hóa. Nhiều hộ gia đình tại các khu đô thị, trung tâm thành phố cần những giải pháp để sử dụng diện tích đất hạn hẹp thật hợp lý, vừa là nơi sinh hoạt, trú ngụ, vừa là nơi để thư giãn, giải trí; tiết kiệm thời gian nhờ có hệ thống tự động thông minh, đất và chất dinh dưỡng được tích hợp ngay trong các module, giúp tiết kiệm công tưới tiêu, chăm sóc cây trồng; tiết kiệm chi phí, góp phần giảm các chi phí điện năng.

Một vài điểm nhấn cho không gian tường xanh

Lưu ý khi thiết kế, thi công tường xanh

1. Chọn vị trí thiết kế và thi công

Để lựa chọn được một vị trí phù hợp thì chủ đầu tư cần cân nhắc đến diện tích không gian, hướng nắng, vị trí… Mỗi vị trí sẽ có yêu cầu về thẩm mỹ, kết cấu riêng biệt. Có 3 vị trí được lựa chọn nhiều để thiết kế, thi công tường xanh như:

– Tường xanh ngoài trời

– Tường xanh trong nhà

– Tường xanh ban công

2. Thảo luận ý tưởng thiết kế

Sau khi có được sơ bộ ý tưởng thực hiện, cần tham khảo tư vấn từ các đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực thi công sân vườn, giải pháp cảnh quan. Những đơn vị chuyên nghiệp và uy tín sẽ phân tích các hiện trạng, đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp với không gian và phương án thi công cùng việc bố trí vật liệu, cây xanh phù hợp.

3. Vật liệu và thiết bị thi công

  • Về vật liệu thi công: Hiện nay tường xanh có thể được làm bằng túi vải hoặc khung chậu nhựa kiểu module.
  • Hệ thống giá đỡ: Bao gồm các khớp nối giữa các giá đỡ với nhau. Có thể gia cố thêm bằng hệ thống khung kim loại chịu lực tùy vào khu vực. Trên giá đỡ sẽ có các điểm cài để gắn các đường ống tưới nước tự động.
  • Về cây xanh: Nên chọn các loại cây chịu được các thời tiết khắc nghiệt tốt (chịu nắng ngoài trời hoặc chịu bóng ở trong nhà). Giảm thiểu chi phí chăm sóc và thay thế cây trồng bị hư hại.

Không gian tường xanh cho quán cà phê

  • Hệ thống tưới nước: Là hệ thống đảm bảo cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng. Hệ thống này qua các đường ống tới từng module và ứng dụng cách tưới nhỏ giọt thông minh giúp tiết kiệm nước cũng như công chăm sóc đáng kể.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên thiết kế không gian nhà ở, văn phòng, nhà hàng, khách sạn,… Hãy liên hệ tới UPC để được tư vấn, thiết kế, thi công không gian tường xanh của bạn.