TOP 9 LOẠI LAN PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Chăm lan – Thú vui tao nhã của người sành hoa

Hoa lan nhẹ nhàng, tinh khiết tạo nên một vẻ đẹp đặc biệt mà không phải bất cứ loại hoa nào cũng có được. Nhiều người cho rằng thưởng ngoạn hoa lan là một thú chơi tao nhã vì loài hoa này mang đến cho tâm hồn con người những giây phút êm đềm và bình yên trong cuộc sống.

top loại lan phổ biến ở việt nam

Hoa lan vốn sống ở vùng rừng cao, núi thẳm từ 400, 500 – 1.600m. Lan có thể sống lơ lửng trên các thân cây, dưới mặt đất hoặc thậm chí cả vùng lầy trũng. Loại hoa này có mặt ở nhiều nơi trên Thế giới, kể cả Việt Nam, dù là xứ nóng hay lạnh thì đều có thể phát triển tốt. Lan có vẻ ngoài kiêu sa, cấu trúc hoa cầu kỳ, phức tạp, mùi hương quyến rũ khiến những người chưa chơi lan khi thưởng thức cũng khó mà quên được.

Hoa lan có sức sống mãnh liệt, tuy bám trên các thân cây, mỏm đá,… để sống nhưng không hề lấy chất dinh dưỡng từ thân cây như các loại cây tầm gửi khác. Nhưng để chơi được lan, người chơi cũng cần phải bỏ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về các loại lan để có cách chăm sóc tốt nhất.

Hãy để UPC Green giới thiệu tới bạn những dòng lan phổ biến nhất ở Việt Nam hiện tại nhé!

Một số dòng lan phổ biến tại Việt Nam

1. Lan Bạch câu

Là loài thân thảo, mọc thành bụi to với nhau, thân nhìn như cây trúc. Hoa Lan Bạch câu có hình dạng đẹp mắt, nở rất nhiều, màu trắng và có mùi thơm ngào ngạt. Tuy nhiên, hoa nở ngắn, chỉ sau 1 – 2 ngày là tàn.

2. Lan chu đinh tím

Là loài cây bụi, sẽ hóa gỗ khi già hóa. Hoa có màu tím hồng, mọc thành từng cụm từ 5 – 30 bông, nở rải rác quanh năm, đặc biệt rộ nhất vào mùa xuân. 

3. Lan epidendrum

Các chùm hoa trông giống như một quả bóng hoặc bàn chải. Những chồi non nép sát vào nhau. Đường kính của chùm hoa lớn nhất đạt 14 cm, ngược lại, chùm nhỏ nhất chỉ đạt 1 cm.

4. Lan quân tử

Thuộc dòng cây thân thảo, sống lâu năm. Cây mang bộ rễ khỏe mạnh lan rộng và ăn sâu vào lòng đất. Nhờ thế, Lan quân tử có sức sống mãnh liệt, có thể sống được ở những môi trường khắc nghiệt. Cây thường ra hoa vào mùa xuân và hạ, lâu tàn, có thể lên đến cả tháng mà vẫn tươi.

5. Lan sậy

Cây lan sậy có xu hướng mọc thành bụi cao, thân cây tương đối mảnh với lá dạng cỏ. Hoa mọc thành cụm, nở quanh năm.

6. Lan dendro

Lan Dendro thuộc nhóm đa thân. Hoa lan có nhiều màu sắc khác nhau thường mọc đơn hay thành chùm tùy vào từng loại.

7. Lan hồ điệp

Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loài hoa”, bởi dáng vẻ e ấp, dịu dàng, thuần khiết khiến người nhìn mê mẩn. Lan Hồ Điệp có hoa lớn, đẹp và bền, màu sắc phong phú, nở luân phiên hết bông này đi đến bông khác và thường nở trong vài tháng. Số hoa trên cành biểu thị sức sống của cây. Số lượng hoa càng nhiều thì cây càng sung sức.

8. Lan vanda

Là loài lan đơn thân lá xanh quanh năm, cây không có giả hành. Hoa lan Vanda khá lớn và bền, các cánh hoa của loài này khá mỏng nhưng lại rất bền.

9. Lan phi điệp

Cây lan phi điệp khi bước vào thời kỳ chuẩn bị ra hoa sẽ rụng lá còn thân cây chuyển sang màu trắng xám và loang lổ các đốm đen. Khi thân cây già sẽ khô và teo lại, chuyển thành màu nâu tím hoặc màu vàng rơm và khá bóng. Hoa có đường kính khoảng từ 6 – 10cm màu trắng pha một ít màu tím và có mùi hương dịu nhẹ, rất dễ chịu.