ĐẦU TƯ VÀO HÀNH TINH CỦA CHÚNG TA

“Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” là chủ đề mà Tổ chức toàn cầu Ngày Trái đất (EarthDay.org) đề ra cho Chiến dịch Ngày Trái đất năm nay. Để có thể vực dậy xã hội năng động, phát triển thì việc cấp thiết nhất chính là bảo vệ Trái Đất khỏi ô nhiễm, giữ cho môi trường luôn xanh, sạch, đẹp. 

Ý nghĩa của Earth Day là bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất

Ngày 22/04 hằng năm là ngày vận động mọi người nâng cao nhận thức, hành động của mình trong các phong trào bảo vệ môi trường được Liên hợp quốc phát động trên toàn Thế giới nhằm góp phần ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường gây ra.

Ngày Trái đất là gì?

Ngày Trái đất diễn ra vào ngày 22/4 hàng năm, là ngày lễ thường niên được kỷ niệm rộng rãi nhất trên toàn cầu. Ngày Trái đất đầu tiên đã truyền cảm hứng cho hơn 20 triệu người Mỹ biểu tình chống lại những tác động có hại của phát triển công nghiệp đối với cả hành tinh và sức khỏe con người. 

Ngày Trái đất (22/04)

Vào cuối năm 1970, Ngày Trái đất đã dẫn đến việc thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ và nhiều luật môi trường, chẳng hạn như Đạo luật Giáo dục Môi trường Quốc gia và Đạo luật Không khí sạch của Mỹ. Ngày Trái đất đã trở thành một sự kiện toàn cầu vào năm 1990 với 200 triệu người ở 141 quốc gia cùng nhau tập trung vào các vấn đề môi trường trên toàn Thế giới. Việc kỷ niệm ngày lễ này ở mức độ toàn cầu đã lan rộng kể từ đó.

Đầu tư vào hành tinh của chúng ta

Chủ đề của Ngày Trái đất năm 2023 là “Invest in Our Planet” – “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta”. Theo Kathleen Rogers – chủ tịch của Tổ chức toàn cầu Ngày Trái đất (EarthDay.org), đây là ngày để thực hiện hành động, không chỉ vì bạn quan tâm đến Thế giới tự nhiên, mà vì tất cả chúng ta đều sống trên đó. 

Chủ đề của Ngày Trái đất năm 2023: “Invest in Our Planet”

Ông cũng cho biết thêm rằng chủ đề “Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta – Invest In Our Planet” mang ý nghĩa như một sự hợp tác ba bên: Chính phủ, doanh nghiệp, công dân và tất cả chúng ta cần phải làm việc cùng nhau”.

Hành tinh của chúng ta có còn xanh?

Hiện nay với cuộc sống ngày càng tiên tiến, phát triển thì vấn đề ô nhiễm ngày càng tăng lên theo cấp số nhân. Hàng ngày có nhiều chất thải, khí thải… đào thải ra môi trường. Vì vậy thực trạng ô nhiễm môi trường trên toàn Thế giới đã và đang nằm ở mức báo động. 

Trái đất ngày càng tiến gần hơn đến “điểm giới hạn” nguy hiểm, khiến tình trạng nóng lên toàn cầu đến nhanh hơn và vượt quá khả năng của con người. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP23) diễn ra tại thành phố Bonn của Đức.

Cháy rừng Amazon, 2019

Bên cạnh đó, diện tích các cánh rừng đang dần bị thu hẹp, nhiều loại thực vật bị suy giảm trầm trọng không còn khả năng phục hồi, gia tăng phát thải hiệu ứng khí nhà kính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy mà nhiều giải pháp đã được đặt ra để ngăn chặn và phục hồi tình trạng này.

Hành động cho hành tinh của chúng ta

Một trong những giải pháp tốt nhất giúp ngăn chặn các tác hại của ô nhiễm môi trường, sự nóng lên toàn cầu chính là góp phần gia tăng màu xanh cho Trái đất. Và đây không chỉ là nhiệm vụ của Nhà nước, tập thể mà là của chính mỗi cá nhân. Hãy để UPC gợi ý bạn một vài giải pháp để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé!

Trồng thêm cây xanh trong nhà, nơi làm việc

Sử dụng các nguyên vật liệu xanh, thân thiện với môi trường

Xử lý, phân loại rác thải

Chăm sóc, duy trì và bảo vệ cây xanh

Tham gia các chương trình, sự kiện, các tổ chức bảo vệ môi trường

Chung tay đẩy lùi nạn phá rừng